Bệnh lao màng não: Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lao màng não

Bệnh lao màng não là do vi khuẩn lao theo đường máu đi lên não gây ra bệnh. Bệnh lao màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vậy triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh lao màng não là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh lao màng não: Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng bệnh lao màng não

Bệnh lao màng não khởi đầu với những triệu chứng không đặc hiệu: nhức đầu, chóng mặt, ù tai; có người bị co giật khu trú, liệt, nói nhảm, buồn bã… khá giống với các bệnh thông thường như cảm cúm, rối loạn tiền đình, viêm xoang, rối loạn tâm lý. Nhìn chung, các triệu chứng bệnh lao màng não ở giai đoạn này ít nhận biết được, dễ bỏ qua.

Bệnh lao màng não
Bệnh lao màng não khởi đầu với những triệu chứng không đặc hiệu: nhức đầu, chóng mặt, ù tai

Khi bệnh tiến triển, tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh sớm hay muộn mà các triệu chứng của bệnh lao màng não có thể rất nghèo nàn hoặc phong phú.

Tuy nhiên, các dấu hiệu bệnh lao màng nào: viêm màng não điển hình ngày càng đầy đủ và rõ như: sốt cao kéo dài, tăng lên về chiều tối; nhức đầu khu trú hoặc lan tỏa, liên tục hoặc thành từng cơn, âm ỉ hoặc dữ dội và tăng lên khi có những kích thích tiếng động hoặc ánh sáng (nhức đầu kết hợp với tăng trương lực cơ làm bệnh nhân hay nằm ở tư thế co người, quay mặt vào trong tối); nôn (khi tăng áp lực nội sọ) tự nhiên, nôn vọt không liên quan tới bữa ăn; rối loạn tiêu hoá như táo bón hoặc tiêu chảy; đau bụng, đau các khớp, đau ở cột sống phối hợp với đau ở các chi; rối loạn cơ thắt gây bí đái, tiểu tiện hoặc đại tiểu tiện không tự chủ; liệt các dây thần kinh sọ, liệt các chi, các cơn động kinh cục bộ hoặc toàn thể, các biểu hiện rối loạn tâm thần. Các biểu hiện rối loạn ý thức có thể có với mức từ nhẹ đến nặng (hôn mê).

Do các biểu hiện bệnh lao màng não này cũng gặp ở các bệnh về não khác như u não, xuất huyết não, màng não, viêm màng não mủ, viêm màng não do nấm… nên bệnh nhân và ngay cả thầy thuốc cũng chẩn đoán nhầm, tập trung điều trị các bệnh về não mà bỏ qua việc điều trị lao ở trẻ em, người lớn.

Trong bệnh lao màng não, vi khuẩn lao có thể gây ra những hình thái tổn thương sau: gây viêm và làm tổn thương màng não, chủ yếu màng não ở khu vực nền sọ; gây viêm và làm hẹp động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng não do đó có thể gây tổn thương một vùng của não; gây rối loạn lưu thông của não thất. Do đó muốn điều trị bệnh có kết quả tốt thì cần chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Vì ở giai đoạn này tổn thương ở màng não và não nhẹ có thể phục hồi chức năng tốt sau quá trình điều trị.

Nguyên nhân bệnh lao màng não

– Nguyên nhân gây bệnh lao màng não chủ yếu vẫn do vi khuẩn lao người, ở những nơi tỷ lệ nhiễm HIV cao hoặc ở người có suy giảm hệ miễn dịch có thể nghĩ đến những nguyên nhân do vi khuẩn lao không điển hình khác.

Bệnh lao màng não
Nguyên nhân gây bệnh lao màng não chủ yếu vẫn do vi khuẩn lao người, ở những nơi tỷ lệ HIV cao

– Đường gây bệnh lao màng não: Vi khuẩn lao chủ yếu qua đường máu và bạch huyết đến gây bệnh ở màng não và não nên lao màng não thường nằm chung trong bệnh cảnh bệnh lao lan tràn theo đường máu và lao màng não thường có phối hợp với tổn thương lao kê ở các nơi khác.

Qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân gây bệnh lao màng não và triệu chứng của bệnh là gì rồi đúng không? Khi bạn có những triệu chứng này nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *