Bệnh lao – Nguyên nhân và triệu chứng

     Để có cách điều trị cho phù hợp, chúng ta nên tìm hiểu rõ bệnh lao là gì, nguyên nhân gây lao và triệu chứng bệnh lao. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin về bệnh lao, nguyên nhân và triệu chứng.

Bệnh lao là gì ?

     Lao là một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở nước ta, lao lây lan nhanh chóng tới mức báo động, vi khuẩn lao đã bị kháng thuốc và phát triển lây lan bệnh nhanh chóng từ người này sang người khác.

     Bệnh lao gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis hay Bacille de Koch (BK) tấn công bất cứ phần nào của cơ thể nhưng thông thường nhất là phổi.

Bệnh lao là gì
Bệnh lao là gì ?

     BK lan truyền trong không khí từ người này sang người nọ bởi bệnh lao, họng mỗi khi hắt hơi. Những người gần đó hít phải BK sẽ trở nên bị nhiễm lao. Những người mắc bệnh lao có thể chữa khỏi một khi họ chịu đi khám bệnh

Nguyên nhân gây lao

– Do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis là nguyên nhân gây lao, lây nhiễm qua đường hô hấp từ người này sang người kia.
– Do thường xuyên hoạt động ở nơi bị ô nhiễm, nhiều khí uế, nơi ẩm ướt tối tăm, bụi bẩn điều kiện để vi khuẩn lao phát triển gây bệnh.
– Do việc tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như đờm, dãi, nước bọt khi ho, hắt hơi …
– Ngoài ra có thể do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, tiếp xúc với thú nuôi nhiễm lao, khi chăm sóc thú bị chúng cào xước….thì cũng dễ mắc lao da, lao ống tiêu hóa, lao dạ dày,…

Triệu chứng bệnh lao

– Ho và sốt nhẹ.
– Mệt mỏi.
– Giảm cân.
– Ho ra máu.
– Sốt và đổ mồ hôi đêm.
– Ho đờm dãi.
– Đau ngực.
– Đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt ban đêm.
– Thở khò khè.

Các triệu chứng bệnh lao
Các triệu chứng bệnh lao

Bệnh lao tấn công cơ thể bằng cách nào?

     Nhiễm lao: Nhiễm lao tức là có vi trùng bệnh lao trong người. Thông thường hệ miễn dịch (đề kháng) có thể chiến đấu chống lại vi khuẩn, khiến cho chúng trở nên không hoạt động. Trong khoảng chừng 90% trường hợp, vi khuẩn lao sẽ không hoạt động vĩnh viễn. Người bị nhiễm lao không lâm bệnh và không thể lây bệnh lao cho người khác. Trường hợp này gọi là nhiễm lao tiềm tàng.

     Bệnh lao: Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn lao hoạt động gây ra. Người bị nhiễm vi khuẩn lao có thể bị bệnh trong một thời gian ngắn sau đó, hoặc nhiều năm sau, khi hệ miễn dịch bị suy yếu vì nguyên do khác như tuổi già, bệnh tiểu đường, nhiễm HIV, bệnh thận hoặc ung thư. Người bị bệnh lao có vi khuẩn lao hoạt động cộng thêm triệu chứng bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *