Bệnh lao phổi lây qua đường nào và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Bệnh lao phổi lây qua đường nào? Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao. Triệu chứng thường thấy nhất của bệnh lao phổi giai đoạn đầu đó là: khạc đờm, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân bất thường trong thời gian ngắn. Vậy bệnh lao lây qua đường nào bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Bệnh lao phổi lây qua đường nào

Bệnh lao phổi có chữa được không?

Hiện nay, tất cả các thể lao được phát hiện dấu hiệu bệnh lao sớm đều có thể điều trị khỏi gần như hoàn toàn bằng thuốc chống lao đặc hiệu.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào
Bệnh lao phổi lây qua đường nào, lây lan như thế nào?

Xem thêm:

Với điều kiện bệnh nhân cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu trình điều trị của bác sĩ: uống đúng thuốc, đúng liều, phối hợp đủ thuốc, đủ thời gian. Để phòng bệnh, tiêm phòng vaccin BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, có thể hạn chế nguy cơ mắc lao cấp tính cho trẻ tới 80%.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào, lây như thế nào?

Lao không phải là bệnh di truyền tuy nhiên khả năng lây truyền thì vô cùng cao. Mức độ lây lan của bệnh rất nhanh, rất nhiều người bệnh lao chủ quan vô tình lây bệnh cho những người xung quanh mà không hề biết.

Vi khuẩn lao đi vào cơ thể qua đường hô hấp là chủ yếu, khi người bệnh lao phổi ho, hắt hơi sẽ phát tán các vi khuẩn ra không khí, lây cho người bình thường.

Ngoài ra, bệnh lao phổi lây qua đường nào bạn cần lưu ý? những người bệnh lao thường khạc nhổ khá nhiều đờm, trong đờm có chứa nhiều vi khuẩn lao, khi ra môi trường không khí vi khuẩn lao có thể sống được 3 – 4 tháng. Đây là mối đe dọa rất nguy hiểm.

Phòng bệnh lao bằng cách nào?

Người bệnh lao cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, người chăm sóc bệnh nhân cũng cần chú ý đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào
Người bệnh phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều

Bệnh lao phổi lây qua đường nào cần những lưu ý gì? Bệnh lao không được khạc nhổ bừa bãi, mà cần phải có ống nhổ riêng, đờm khạc ra ngoài phải được đạy kín và đem tiêu hủy, tránh để bừa bãi, có thể phát tán mầm bệnh.

Không sử dụng chung đồ vật, quần áo, chăn màn, không ngủ chung với người bệnh. Đồ dùng của bệnh nhân lao như quần áo, chăn màn tốt nhất hãy luộc sôi để diệt vi khuẩn lao trước khi giặt.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa tháng mát sạch sẽ, lau sạch nhà cửa với các hóa chất khử trùng.

Quan trọng nhất trong phòng và điều trị bệnh lao là hãy điều trị khỏi hẳn nguồn lây, muốn vậy người bệnh phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều, và đủ thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Qua bài viết dưới đây, bạn đã trả lời được câu hỏi bệnh lao phổi lây qua đường nào. Bạn nên tham khảo và áp dụng phòng tránh những trường hợp có thể xảy ra.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *