Bệnh lao ruột là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thường gặp

bệnh lao ruột

Lao là một bệnh nhiễm khuẩn rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và có thể gây ra nhiều triệu chứng bao gồm các triệu chứng đường ruột. Vậy bệnh lao ruột là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh biểu hiện như thế nào? Cùng chuyên mục bệnh lao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh lao ruột là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Lao ruột là bệnh gì?

Lao là một bệnh nhiễm khuẩn rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và có thể gây ra nhiều triệu chứng bao gồm các triệu chứng đường ruột. Lao là bệnh truyền nhiễm và cần phải đánh giá y tế và điều trị ngay lập tức. Thông thường, vi khuẩn lao gây bệnh lao nhiễm vào phổi gây ra ho mạn tính, sụt cân và các triệu chứng khác. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể gây ra những triệu chứng được gọi là lao ngoài phổi, nhiễm trùng các hạch bạch huyết và các cơ quan khác chẳng hạn như ruột.

bệnh lao ruột
Bệnh lao ruột thường không có triệu chứng hoặc chỉ có dấu hiệu đau bụng, co thắt và sụt cân

Xem thêm:

Bệnh lao ruột đặc biệt phổ biến trong các quốc gia đang phát triển. Lao ruột thường không có triệu chứng hoặc chỉ có dấu hiệu đau bụng, co thắt và sụt cân. Những người bị bệnh lao ruột thường cũng có các bộ phận khác bị nhiễm lao chẳng hạn như trong phổi.

Con bạn cần đi khám bác sĩ thường xuyên để được chẩn đoán và điều trị sớm. Ngoài việc bắt đầu điều trị lao, thường đòi hỏi phải dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc trong nhiều tháng, thì con bạn cần phải được chẩn đoán để xem có mắc phải trình trạng sức khỏe nào có nguy cơ cao gây ra bệnh lao ruột hay không, chẳng hạn như nhiễm virus HIV.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao ruột là gì?

Các triệu chứng của bệnh lao ruột không đặc hiệu, thường gặp nhất là đau bụng toàn bộ hay khu trú. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân, đổ mồ hôi đêm, sốt, nôn mửa, suy nhược, tiêu chảy, táo bón hoặc chảy máu trực tràng. Tiêu chảy xuất hiện phổ biến hơn khi bị loét. Đau quặn bụng với chứng sôi bụng xảy ra do tắc nghẽn đường ruột một phần là do hẹp. Thủng ruột có biểu hiện đau bụng cấp. Lao tá tràng giống loét dạ dày tá tràng hoặc biểu hiện như tắc nghẽn dạ dày.

Bạn có thể gặp các triệu chứng bệnh lao ruột khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra lao ruột?

Lao ruột có thể xảy ra nguyên phát hoặc thứ phát từ lao cơ quan khác. Bệnh lao ruột nguyên phát gây ra bởi vi khuẩn ở bò rất hiếm do sữa được thanh trùng trở nên phổ biến, lao ruột thứ phát phổ biến hơn và thường là do nuốt phải đờm bị nhiễm.

bệnh lao ruột
Bệnh lao ruột có thể xảy ra nguyên phát hoặc thứ phát từ lao cơ quan khá

Các trực khuẩn lao được bảo vệ khỏi dịch tiêu hóa trong dạ dày bằng lớp áo chất béo và do đó có thể đi vào ruột non và gây nhiễm hồi tràng (khu vực hồi manh tràng), hỗng tràng và tá tràng, theo tần số giảm dần. Sự dư thừa của các mô bạch huyết, ứ đọng và lượng vi khuẩn tiêu hóa ít là nguyên nhân chính gây ra bệnh lao ruột ở hồi tràng.

Tình trạng vi khuẩn lây lan qua đường máu đến ruột xảy ra trong lao kê và bệnh lao ruột cũng có thể là kết quả của việc lây lan từ cơ quan lân cận.

Trực khuẩn lao ngủ yên có thể bị kích hoạt nếu hệ miễn dịch ký chủ suy giảm.

Qua bài viết này bạn đã biết bệnh lao ruột là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh biểu hiện như thế nào rồi đúng không. Hi vọng với những kiến thức trên giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả, khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *