Bệnh lao vú: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

bệnh lao vú

Lao vú là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với chị em phụ nữ bởi bệnh tiềm ẩn và khó phát hiện. Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là gì? Cách điều trị bệnh lao vú hiệu quả bằng cách nào? Cùng chuyên mục bệnh lao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh lao vú: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Triệu chứng của bệnh lao vú

Người bệnh lao vú thường có triệu chứng như:

 • Biểu hiện toàn thân : sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân , có thể kèm hạch nách , hạch cổ .
 • Biểu hiện tại vú: bệnh nhân thấy đau vú hoặc sờ thấy khối ở vú, viêm tấy hoặc áp xe vú tái đi tái lại tạo lỗ dò chảy dịch, loét da quanh vầng vú gây sẹo xơ biến dạng vú.
 • Lâm sàng có 3 dạng: dạng cục, dạng lan tỏa và dạng xơ cứng
bệnh lao vú
Bệnh lao vú biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân , có thể kèm hạch nách , hạch cổ

Xem thêm:

Nguyên nhân gây lao vú

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lao vú đó là:

Trang phục quá chặt, bó ép vòng 1, gây nóng bức, ngứa, gãi làm trầy xước da khiến vi khuẩn lao vô tình có ở tay đi thẳng đến vết thương trên da tuyến vú.

Do người bệnh lao vú hít phải vi trùng lao trong không khí vào phổi nhưng chưa thể gây bệnh và trở thành vi trùng lao nội tại trong cơ thể, nằm chờ đến khi nào cơ thể bị mất cân bằng, suy giảm hệ miễn dịch thì vi trùng tấn công. Khi vi trùng lao nội tại này tới cơ quan nào sẽ gây lao tại cơ quan đó, ví dụ như tới hạch gây lao hạch, tới não gây lao màng não, tới vú thì gây lao vú (đây là cơ chế lây theo đường máu).

Do bản thân người bệnh đang bị lao phổi, lao xương sườn, từ những ổ lao này vi trùng lao xâm lấn trực tiếp ra mô vú hoặc hạch qua đường rò mủ (đường lây kế cận) gây ra bệnh lao vú.

Điều trị lao vú

Chẩn đoán

Để phát hiện bệnh lao vú có thể người bệnh sẽ cần thực hiện một hoặc nhiều các phương pháp sau:

 • X-quang phổi: phát hiện tổn thương lao phổi đi kèm, giúp củng cố chẩn đoán.
 • Siêu âm vú: đây là xét nghiệm có chi phí thấp, dễ làm, giúp mô tả tổn thương rõ hơn. Tổn thương không đặc hiệu, đa phần là chẩn đoán áp xe vú, một số ít ung thư vú và rất ít nghĩ tới lao vú. Siêu âm hướng dẫn chọc hút bằng kim nhỏ chính xác hơn.
 • Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA vú) : FNA có giá trị chẩn đoán cao trong chẩn đoán với viêm dạng hạt, chất hoại tử bả đậu, đại bào Langhans.
 • Sinh thiết vú + giải phẫu bệnh lý : phát hiện nang lao
 • Các xét nghiệm khác : IDR, hút dịch ổ áp xe ở vú soi tìm lao, PCR lao, nuôi cấy lao…
bệnh lao vú
Siêu âm vú là xét nghiệm có chi phí thấp, dễ làm, giúp mô tả tổn thương rõ hơn

Điều trị

Nếu bệnh lao vú để lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể rò ngược trở vào lồng ngực, gây lao ở lao màng phổi, lao phổi, thậm chí vi trùng lao vào đường máu và có thể gây lao màng não.

Điều trị bệnh lao vú cũng giống như lao phổi, phải dùng kháng lao tối thiểu sáu tháng. Tuy nhiên, trong quá trình dùng kháng lao, tùy theo diễn tiến bệnh có thể phải can thiệp ngoại khoa, điều này do bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán.

6. Phòng bệnh lao vú

 • Chị em không nên mặc áo ngực trong khi còn tổn thương ở vú, hoặc nếu dùng nên mặc áo ngực thoáng, mát, kích cỡ vừa phải, không gây gò bó cho vòng 1 giúp phòng bệnh lao vú hiệu quả.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng.
 • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh lao vú bằng cách nào hiệu quả rồi đúng không. Hi vọng với những kiến thức này bạn nên giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *