Biểu hiện bệnh lao phổi thường gặp dễ nhận biết bạn không nên bỏ qua

Biểu hiện bệnh lao phổi

Lao phổi là bệnh lao nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Có rất nhiều biểu hiện bệnh lao phổi để nhận biết, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được để phát hiện bệnh kịp thời. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh lao phổi thường gặp bạn nên tham khảo.

Những biểu hiện bệnh lao phổi thường gặp

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lao, chúng ta nên chú ý tới từng biểu hiện bệnh lao phổi sớm của cơ thể, nhất là những dấu hiệu sau đây, để kịp thời phát hiện lao có đang trú ẩn trong bạn.

Ho

Ho là biểu hiện bệnh lao phổi cấp và mãn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi … Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

Biểu hiện bệnh lao phổi
Ho là biểu hiện bệnh lao phổi thường gặp

Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện bệnh lao phổi: biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Ho ra máu

Triệu chứng ho lao ra máu là biểu hiện bệnh lao phổi có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ra ho máu rất nhiều từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản…) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như bệnh tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…) Tuy nhiên do có thể gặp với tỷ lệ cao trong lao phổi nên những người ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

Đau ngực, khó thở

Đau ngực là biểu hiện bệnh lao phổi dễ nhận biết. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi của bạn đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Gầy, sút cân

Gầy, sút cân là biểu hiện bệnh lao phổi gặp ở số đồng người lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… có các triệu chứng hô hấp như trên đã nêu phải nghĩ ngay tới lao phổi.

Sốt

Sốt là biểu hiện bệnh lao phổi hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt trên cùng với các triệu chứng về hô hấp: ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

Ra mồ hôi

Ra mồ hôi là biểu hiện bệnh lao phổi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi lần ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng lao phổi này dễ nhận thấy nhất.

Biểu hiện bệnh lao phổi
Biểu hiện bệnh lao phổi thường gặp là ra mô hôi nhiều

Chán ăn, mệt mỏi

Chán ăn, mệt mỏi là biểu hiện bệnh lao phổi rất nhiều người bị, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Vì vậy, rất nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này. Một khi bạn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi đi kèm với một trong các yếu tố nguy cơ hay dấu hiệu khác của lao phổi cần nghĩ ngay đến khả năng nhiễm lao.

Qua bài viết này bạn đã biết các biểu hiện bệnh lao phổi thường gặp là gì rồi đúng không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *