Điều trị lao xương khớp thế nào để đạt hiệu quả?

Điều trị lao xương khớp nội khoa là chủ yếu, điều trị sớm, đúng nguyên tắc từ đầu. Phối hợp 4 đến 5 loại thuốc chống lao trong giai đoạn điều trị tấn công. Điều trị phối hợp các thuốc chữa triệu chứng, chống bội nhiễm và nâng cao thể trạng.

Điều trị lao xương khớp như thế nào?

Cố định và vận động

Trước đây điều trị lao xương khớp chủ yếu là cố định, chờ đợi cho bệnh nhân tiến tới giai đoạn ổn định một cách tự nhiên, vì vậy cố định thường phải để rất lâu, hàng năm và cố định bằng bó bột. Phần lớn bệnh nhân sau khi khỏi bệnh thường bị teo cơ và cứng khớp rất trầm trọng.

Cần đi khám để điều trị lao xương khớp được hiệu quả
Cần đi khám để điều trị lao xương khớp được hiệu quả

Cố định trong suốt thời gian bệnh tiến triển, nhưng không hoàn toàn và không liên tục, tốt nhất là sử dụng các giường bột và máng bột, có thể nằm trên nền phẳng cứng để bệnh nhân thay đổi tư thế nhiều lần trong ngày, tránh được các hiện tượng cứng khớp và teo cơ. Trừ trường hợp nặng, tổn thương ở cột sống cổ cần phải cố định bằng bột để tránh tai biến ép tủy.

Những trường hợp tổn thương nhẹ được chẩn đoán sớm, chỉ cần nằm nhiều, tránh vận động và gắng sức là đủ, không cần cố định bằng bột.

Điều trị lao xương khớp ngoại khoa

Chỉ định:

Lao cột sống có nguy cơ chèn ép tủy sống hoặc đã ép tủy.

Lao có ổ áp xe lạnh ở tại chỗ hoặc di chuyển ở xa.

Tổn thương lao phá hủy đầu xương nhiều.

Khớp bị di lệch có ảnh hưởng nhiều đến chức năng sau này.

Phương pháp:

Mổ sớm sau khi điều trị nội khoa tích cực từ 1 – 3 tháng. Sau mổ điều trị tiếp 6 – 9 tháng.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà phương pháp mổ sẽ làm là cắt bỏ bao hoạt dịch, lấy ổ ép xe lạnh, lấy xương chết, cắt đầu xương, làm cứng khớp, cố định cột sống. Sau khi mổ nên cố định 1 – 3 tháng sau mới cho vận động trở lại.

Chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt:

1 – Chú ý giữ gìn tinh thần thanh thản, tránh căng thẳng, không lo âu buồn phiền, sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc điều độ để cho cơ thể khỏe giúp bệnh chóng hồi phục.

2 – Không ăn mỡ, các chất cay nóng như tiêu, ớt cay, rượu, hạn chế ăn đường, ăn nhiều chất rau xanh, trái cây.

Ăn nhiều rau xanh rất tốt cho quá trình điều trị lao xương khớp
Ăn nhiều rau xanh rất tốt cho quá trình điều trị lao xương khớp

3 – Cố định vùng bệnh, hạn chế hoạt động.

4 – Chú ý tắm rửa vệ sinh lau người hàng ngày, thường xuyên thay đổi tư thế bệnh nhân, chống loét. Để đạt hiệu quả điều trị tốt, cần chú ý 3 vấn đề cơ bản: tinh thần bệnh nhân cần giữ được thanh thản thoải mái, chế độ chăm sóc vệ sinh chu đáo, chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, trái cây, rau xanh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *