Lao cột sống là gì? Biểu hiện và cách chữa bệnh hiệu quả

lao cột sống là gì

Lao cột sống là gì? Đó có phải là thể lao giống như lao phổi? Có nguy hiểm như bệnh lao phổi không? Để giải đáp được những thắc mắc đó, cùng tìm hiểu rõ hơn những thông tin về bệnh lý này trong bài viết dưới đây.

Lao cột sống là gì? Biểu hiện và cách chữa bệnh hiệu quả

Bệnh lao cột sống là gì?

Lao cột sống là do vi khuẩn lao sau khi qua phổi hoặc hệ thống tiêu hóa sẽ theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh. Bệnh xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng xương khớp mạn tính thường xuất hiện ở đĩa đệm và thân khớp cột sống, thông thường lao xương khớp thường bắt đầu ở vùng xương xốp và sau đó lan ra xung quanh với những triệu chứng vô cùng nguy hiểm, nếu như phát hiện muộn có thể gây nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Lao cột sống là gì?
Lao cột sống là gì?

Bệnh lý này chủ yếu gây tổn thương ở đĩa đệm và thân đốt sống, hiếm khi gây tổn thương ở cung sau, có thể xảy ra sau khi mắc bệnh lao phổi, lao hạch và cũng có thể xuất phát từ lao cột sống.

Biểu hiện bệnh lao cột sống

Ở giai đoạn sớm của bệnh, triệu chứng chủ yếu là đau đớn ở vùng đốt sống bị tổn thương.

Ở giai đoạn sau, cơn đau sẽ lan theo rễ thần kinh tương ứng, cơn đau có xu hướng tăng dần và đau nhiều khi đi lại, mang vác vật nặng, thậm chí khi ho hay hắt hơi.

Lao cột sống là gì? Là bệnh nhiễm trùng do vi trùng lao nên có biểu hiện về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc như mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, sốt về chiều.

Chán ăn là một trong những biểu hiện của lao cột sống
Chán ăn là một trong những biểu hiện của lao cột sống

Cảm thấy đau liên tục ở vùng đốt sống bị tổn thương, đốt sống bị tổn thương sẽ lồi ra phía sau làm cho cột sống có thể bị lệch vẹo và hạn chế vận động.

Tùy theo vị trí đốt sống bị tổn thương sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh khác nhau như liệt hai chi dưới, liệt ngoại vi và mất cảm giác ở hai chi dưới, rối loạn cơ vòng gây tiểu tiện mất tự chủ, rối loạn dinh dưỡng nặng nề ở hai chi dưới gây teo cơ.

Ở giai đoạn toàn phát, đĩa đệm và cột sống sẽ bị phá hủy nặng thêm, đồng thời tạo thành ổ áp-xe lạnh quanh vùng bị tổn thương.

Cách chữa bệnh lao cột sống

Đối với người cao tuổi có những dấu hiệu nghi ngờ lao cột sống là gì hoặc đau lưng kéo dài, không nên tùy ý sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường mà nên đến bác sĩ chuyên khoa lao để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì là bệnh nhiễm trùng nên việc điều trị không khó, nếu được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời sẽ hạn chế tối đa các di chứng của bệnh.

Dùng thuốc tây y, phần lớn chỉ sử dụng thuốc đặc trị lao, thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc bổ sung vitamin là cách điều trị lao cột sống mà nhiều người nghĩ đến nhưng chỉ có tác dụng giảm bớt các triệu chứng lao cột sống lâm sàng, hiệu quả điều trị không cao và có thể tái phát khi ngừng sử dụng. Trong khi đó, việc kết hợp sử dụng liệu pháp Đông y trong điều trị lao cột sống hiện nay đã và đang được nhiều người bệnh đánh giá cao bởi hiệu quả dứt điểm, an toàn và điều trị nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về bệnh lao cột sống là gì cùng với biểu hiện và cách chữa bệnh hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *