Lao phổi tái phát là gì? Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh

Lao phổi tái phát là gì? Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh lao có dễ phát hiện không? Cách phòng tránh bệnh lao tái phát cần những yêu tố gì? Cùng chuyên mục phòng tránh và điều trị tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lao phổi tái phát, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh

Lao phổi tái phát là gì

Lao phổi tái phát là tình trạng bệnh nhân nhiễm lao phổi đã điều trị khỏi nhưng lại bị mắc lại gọi là lao tái phát. Việc điều trị bệnh lao khi này trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nếu chuyển sang lao kháng thuốc thì khả năng chữa khỏi vô cùng thấp.

Lao phổi tái phát
Lao phổi tái phát chuyển sang lao kháng thuốc thì khả năng điều trị khó khăn

Xem thêm:

Biểu hiện bệnh lao phổi tái phát

Những dấu hiệu điển hình lao phổi tái phát thường gặp để mọi người có thể đi khám sớm và được điều trị kịp thời:

– Ho: Ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mạn tính.

– Khạc ra đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản.

– Ho ra máu: Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

– Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi tái phát. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

– Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người lao phổi.

– Sốt: Là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi tái phát. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều.

– Ra mồ hôi: Là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

– Chán ăn, mệt mỏi: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

Phòng bệnh lao phổi tái phát:

Đối với những người đã điều trị, phòng tránh bệnh lao phổi, thường gặp phải những tổn thương nghiêm trọng về đường hô hấp, phổi, gan do quá trình điều trị trước gây ra.

Lao phổi tái phát
Hạn chế sử dụng các chất có cồn, chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá

Thông thường, vi khuẩn lao chỉ gây bệnh được khi sức đề kháng, hệ miễn dịch của chúng ta suy yếu. Nếu cơ thể có đủ sức đề kháng khống chế được vi khuẩn lao thì sẽ khống chế lao phổi tái phát. Vì vậy, để phòng bệnh lao phổi tái phát cần tăng cường sức đề kháng bằng chế độ sau:

– Tăng cường sức đề kháng:

Hạn chế sử dụng các chất có cồn, chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá…bảo vệ cơ thể khỏi những chất gây hại cho đường hô hấp như khói bụi, chất bẩn là 1 cách phòng tránh bệnh lao phổi tái phát hiệu quả.

Thực hiện lối sống sinh hoạt điều độ và khoa học. Thường xuyên vận động thể dục thể thao đều đặn hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

– Tái khám định kỳ

Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp người bệnh nắm được tình trạng sức khỏe, khả năng phục hồi bệnh, tránh bệnh lao phổi tái phát tối ưu nhất. Đồng thời, bác sĩ sẽ giúp xác định xem có tiềm ẩn vi khuẩn lao trong cơ thể hay không, tư vấn biện pháp phòng ngừa bệnh lao phổi tái phát phù hợp.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu bệnh lao phổi tái phát là gì rồi phải không nào? Bệnh lao phổi tái phát nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn. Bạn nên tham khảo và áp dụng bài viết trên đây để có phòng ngừa và có hướng giải pháp mới khi bệnh tái phát trở lại. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *