Một số nguyên nhân tràn dịch màng phổi phổ biến bạn nên biết

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Thông thường để xác định được nguyên nhân tràn dịch màng phổi, bác sĩ cần xác định từ triệu chứng của bệnh nhân cùng với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh mới có thể kết luận nguyên nhân gây bệnh là gì. Hiện nay, các bác sĩ đã chia nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi thành các nhóm. Cùng chuyên mục bệnh lao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số nguyên nhân tràn dịch màng phổi dễ nhận biết

Tràn dịch màng phổi dịch thấm

Bệnh tràn dịch màng phổi thấm do nhiều nguyên nhân gây nên. Nếu như người bệnh bị các hội chứng thận hư, suy thận mãn tính, hay các bệnh xơ gan cổ trướng, suy tim,… thì chính là nguyên nhân tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi
Nguyên nhân tràn dịch màng phổi nếu như mắc các hội chứng thận hư, suy thận mãn tính, hay các bệnh xơ gan cổ trướng

Xem thêm:

Tràn dịch màng phổi dịch tiết

Trong nhóm tràn dịch màng phổi dịch tiết cũng do các bệnh như: Lao màng phổi, ung thư phổi, hoặc nhiễm khuẩn phổi gây ra. Đặc biệt ở những người bị nhiễm khuẩn phổi và màng phổi: viêm phổi, viêm màng phổi do vi rút hoặc vi khuẩn thì nguy cơ mắc bệnh tràn dịch màng phổi sẽ cao hơn bình thường. Đây là nguyên nhân tràn dịch màng phổi bạn cần lưu ý.

Tràn máu màng phổi

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi, còn do những chấn thương từ bên ngoài. Do tai nạn giao thông, hoặc do va đập mạnh gây chấn thương lồng ngực… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi cực nguy hiểm.

Ngoài ra những người bị các bệnh về phổi và thực hiện các xét nghiệm như: chọc dò màng phổi, hay sinh thiết màng phổi…gây tai biến cũng là nguyên nhân tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi
Những người bị các bệnh về phổi và thực hiện các xét nghiệm như chọc dò màng phổi

Tràn dưỡng chấp màng phổi

Tràn dịch màng phổi còn do tràn dưỡng chấp trong màng phổi. Những người bị chấn thương lồng ngực gây ra tình trạng vỡ ống ngực, hoặc sang chấn hệ mạch trong lồng ngực và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh.

Nhiều trường hợp nguyên nhân tràn dịch màng phổi còn do bệnh lao hoặc giun chỉ gây ra. Bởi vậy, mỗi năm bạn nên đi khám và tẩy giun theo định kỳ, 6 tháng một lần và một năm tẩy giun 2 lần.

Như vậy, bài viết trên đã liệt kê những nguyên nhân tràn dịch màng phổi cực nguy hiểm, mà bạn nên nắm được. Và việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị bệnh. Ngoài ra một điều người bệnh cần chú ý, là sau khi điều trị tràn dịch màng phổi người bệnh cần tái khám theo định kỳ để được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc hợp lý ngăn bệnh tái phát.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *