Những triệu chứng lao hạch phổ biến nhất bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng lao hạch

Trực khuẩn lao có thể xâm nhập trực tiếp vào đường bạch huyết qua thương tổn lao ở niêm mạc miệng, hoặc từ một tổn thương thông thường do sang chấn, nhiễm khuẩn. Những triệu chứng lao hạch phổ biến nhất là gì? Cùng chuyên mục bệnh lao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng lao hạch thường gặp

Thể viêm hạch thông thường

Triệu chứng lao hạch trong giai đoạn này: Không viêm quanh hạch, thường ở vùng dưới hàm hay cạnh cổ có một hay nhiều hạch sưng to, cứng, không đau, di động dưới da. Có thể hạch chỉ dừng ở giai đoạn này hay chuyển sang giai đoạn viêm quanh hạch.

Triệu chứng lao hạch
Triệu chứng lao hạch không viêm quanh hạch, thường ở vùng dưới hàm hay cạnh cổ có một hay nhiều hạch sưng to

Xem thêm:

Thể viêm hạch và viêm quanh hạch

Các hạch sưng to và tụ lại thành một khối, nhiều cục dính vào sâu và vào da do viêm quanh hạch là triệu chứng lao hạch thường thấy. Lúc đầu hạch cứng, không đau, sau mềm và chuyển sáng. Da trở nên loét, rò chảy mủ màu xanh nhạt, không dính, trong mủ có bã đậu lổn nhổn.

Triệu chứng lao hạch: Lỗ rò có bờ tím, bong ra, có thể bội nhiễm gây viêm hạch lan tỏa. Sau khi khối tổ chức hạch đã bị loại trừ hết, lỗ rò khó để lại những sẹo lồi, sùi trắng hoặc những dây chằng xơ. Trong quá trình viêm hạch lao, nói chung sức khỏe bình thường trừ trường hợp bị bội nhiễm hay kèm theo tổn thương lao phổi, xương…

Thể khối u: Là viêm hạch lao phì đại

Thể này ít gặp, khối u thường ở cổ, ít được chú ý, thấy một hay vài hạch nổi to, sau dính thành một khối không đau, di động, sờ chắc và không có viêm quanh hạch. Triệu chứng lao hạch biểu hiện: Khối u to dần, có thể bằng quả cam, chiếm gần hết vùng bên cổ. Các hạch khác (dưới hàm, mang tai…) cũng bị phì đại. U ở một bên nhưng có khi cả hai bên làm cho cổ như bạnh ra.

Trên đây là những triệu chứng lao hạch thường gặp phổ biến nhất. Khi bạn gặp những triệu chứng này bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện để có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *