Những triệu chứng tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không

triệu chứng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng chất dịch khoang trống giữa ngực và phổi, đóng vai trò như chất bôi trơn hô hấp bị trào xảy ra khi hàm lượng dịch quá nhiều. Những triệu chứng tràn dịch màng phổi thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh lao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng tràn dịch màng phổi dễ nhận biết

Triệu chứng tràn dịch màng phổi biểu hiện ở 2 triệu chứng cơ bản là triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể. Ngoài ra, một số nguyên nhân tràn dịch màng phổi do dịch thấm, dịch tiết, tràn máu màng phổi, tràn dưỡng chấp màng phổi.

Triệu chứng cơ năng

– Người bệnh có cảm giác đau tức ngực tại vùng bị tràn dịch màng phổi, không gây khó thở nhưng cơ thể tự có phản ứng nằm nghiêng về phía không bị tràn dịch để tránh đau. Triệu chứng tràn dịch màng phổi này xảy ra khi lượng dịch phổi bị trào khoảng 200 – 300 ml.

triệu chứng tràn dịch màng phổi
Triệu chứng tràn dịch màng phổi biểu hiện người bệnh có cảm giác đau tức ngực tại vùng bị tràn dịch màng phổi

– Khi dịch phổi bị trào khoảng 700 – 1500 ml, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng khó thở nhẹ tới thở khò khè khó chịu, lúc này, người bệnh lại có xu hướng nằm nghiêng về phía bên đau, ép vùng ngực để dễ thở hơn.

– Khi dịch phổi bị trào càng nhiều, người bệnh càng cảm thấy khó thở, không thể nằm được nữa, phải ngồi hoặc đứng để thở thanh và nông.

– Ngoài biểu hiện đau tức và khó thở biểu hiện rõ rệt, tràn dịch màng phổi còn gây ra các triệu chứng tràn dịch màng phổi khác như sốt từng cơn hoặc sốt li bì, cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn.

Triệu chứng thực thể

Bằng quan sát, nghe, sờ cũng có thể phát hiện được triệu chứng tràn dịch màng phổi, cụ thể:

– Nghe: áp tai vào vùng ngực cảm nhận được tiếng cọ màng phổi, phế nang không còn phát ra âm thanh hoặc âm bị đục do bị ngập nước, có thể nghe thấy tiếng thổi màng phổi và tiếng bọt dịch màng phổi nổ.

– Gõ: dùng tay gõ nghẹ dọc theo khoang liên sườn theo hướng từ trên xuống dưới có thể nghe thấy âm thanh rất đục, thể hiện vùng nhu mô phổi bị nước ngập vào trong.

triệu chứng tràn dịch màng phổi
Phát hiện triệu chứng tràn dịch màng phổi có thể bằng quan sát, nghe, sờ cũng có thể phát hiện được bệnh

– Nhìn: lồng ngực có xu hướng nhô ra, khoảng liên sườn rộng, kém linh hoạt, có hiện tượng phù nhẹ, có thể đau âm ỉ tại vùng bị tràn dịch màng phổi.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng tràn dịch màng phổi cơ bản thường gặp là gì rồi đúng không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *