Triệu chứng bệnh lao phổi thường gặp bạn nên lưu ý

Triệu chứng bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ phác đồ điều trị có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Vậy các triệu chứng bệnh lao phổi là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng bệnh lao phổi thường gặp

Triệu chứng lâm sàng

  • Thời kỳ bắt đầu

Đa số trường hợp bệnh bắt đầu một cách từ từ với các triệu chứng bệnh lao phổi sau đây:

Triệu chứng bệnh lao phổi
Triệu chứng bệnh lao phổi khiến bệnh nhân mệt mỏi, giảm khả năng làm việc
  • Triệu chứng toàn thân

Bệnh nhân mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, ăn kém, gầy sút, sốt nhẹ về chiều tối (3705 – 380C) kèm theo ra mồ hôi về ban đêm, da xanh. Các triệu chứng bệnh lao phổi trên đây được nhiều tài liệu gọi là hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc lao. Triệu chứng sốt về chiều trong bệnh lao ngày nay được cho là do tác động của một số Interleukin (Interleukin 1, Interleukin 4).

  • Triệu chứng cơ năng

Triệu chứng bệnh lao phổi hay gặp nhất là ho khạc đờm: Đờm nhầy, màu vàng nhạt, có thể màu xanh hoặc mủ đặc. Đây là triệu chứng lao phổi quan trọng, người thầy thuốc cần cho làm xét nghiệm sớm để chẩn đoán.

Ho ra máu: Khoảng 10% bệnh nhân bị bệnh, bắt đầu biểu hiện bằng triệu chứng bệnh lao phổi biểu hiện là triệu chứng ho lao ra máu, thường ho ra máu ít, có đuôi khái huyết.

Đau ngực: Đây là triệu chứng không gặp thường xuyên, thường đau khu trú ở một vị trí cố định.

Khó thở: Chỉ gặp khi tổn thương rộng ở phổi, hoặc bệnh phát hiện muộn.

Triệu chứng thực thể

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh lao phổi thực thể nghèo nàn, khi khám (nhìn, sờ, gõ, nghe) thường không phát hiện được triệu chứng gì rõ rệt, nhất là đối với những tổn thương nhỏ. Một số trường hợp có thể nghe thấy rì rào phế nang giảm ở vùng đỉnh phổi hoặc vùng liên bả – cột sống. Nghe thấy ran nổ cố định ở một vị trí (thường vùng cao của phổi) là một dấu hiệu có giá trị.

Khởi bệnh cấp tính (10 – 20%): Bệnh bắt đầu với sốt cao, ho, đau ngực nhiều, kèm theo khó thở, triệu chứng bệnh lao phổi này thường gặp trong thể viêm phổi bã đậu hoặc phế quản – phế viêm do lao.

Thời kỳ toàn phát

Các triệu chứng bệnh lao phổi lâm sàng ở thời kỳ bắt đầu nặng dần lên và diễn biến từng đợt, có thời gian giảm sau đó lại trở lại với mức độ nặng hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị thì bệnh ngày càng nặng.

Triệu chứng bệnh lao phổi
Các triệu chứng bệnh lao phổi lâm sàng ở thời kỳ bắt đầu nặng dần lên và diễn biến từng đợt

Triệu chứng toàn thân

Người bệnh suy kiệt, da xanh, niêm mạc nhợt, sốt dai dẳng về chiều và tối.

Triệu chứng lao phổi cơ năng

Ho ngày càng tăng, có thể ho ra máu.

Đau ngực liên tục.

Khó thở tăng cả khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng thực thể

Khi bệnh nhân đến muộn, có thể nhìn thấy lồng ngực bị lép (bên tổn thương) do các khoang liên sườn hẹp lại.

Vùng đục của tim bị lệch sang bên tổn thương, nghe có nhiều ran nổ, ran ẩm, có thể có tiếng thổi hang.

Qua bài viết này bạn đã biết triệu chứng bệnh lao phổi là gì rồi phải không nào. Khi gặp một trong số các triệu chứng này bạn nên thăm khám ở cơ sở y tế và phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *