Triệu chứng ho lao phổi thường gặp bạn chớ coi thường

Ho lao không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của bệnh lao phổi. Vì vậy không có khái niệm “bệnh ho lao” mà chỉ có định nghĩa về bệnh lao. Vậy triệu chứng ho lao thường gặp là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng ho lao thường gặp

1. Ho

Ho là triệu chứng ho lao của một số bệnh phổi cấp và mãn tính. Người bệnh ho lao thường có ho khạc kéo dài, người ta cho rằng, mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến ho do lao.

Triệu chứng ho lao
Triệu chứng ho lao là triệu chứng của một số bệnh phổi cấp và mãn tính

Xem thêm:

Triệu chứng lao phổi dễ nhận biết

2. Khạc đờm do bệnh lao

Đường hô hấp khi bị viêm nhiễm, sẽ phù nề và tăng sản xuất chất nhầy và tạo đờm. Đờm sinh ra trong đường hô hấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ho. Do vậy, nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng lao phổi như khạc đờm không giảm thì mọi triệu chứng ho lao, khạc trên 3 tuần phải nghĩ đến bệnh lao phổi.

3. Ho ra máu

Ho ra máu là một trong những triệu chứng bệnh ho lao khiến người bệnh nghĩ đến mình bị bệnh ho lao. Triệu chứng ho lao này có thể gặp ở 60% những người mắc bệnh lao phổi, thể hiện có tổn thương đường hô hấp. Một số bệnh khác cũng gây ho ra máu: viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi hay rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C. Tuy nhiên, do triệu chứng ho lao ra máu gặp tỷ lệ cao trong bệnh lao phổi nên những người ho ra máu phải nghĩ đến mình bị bệnh ho lao, cần đi xét nghiệm trực khuẩn lao.

4. Tức ngực, khó thở

Bệnh lao phổi gây ho nhiều, khiến phế quản bị chèn ép, không những thế khi phổi bị tổn thương, khả năng trao đổi khí sẽ giảm dẫn đến tình trạng khó thở, đau ngực.

5. Gầy, sút cân

Gầy, sút cân là biểu hiện thường thấy ở đa số những người bệnh lao phổi. Nếu bị gầy, sút cân không rõ nguyên nhân do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS kèm theo các biểu hiện ho, tức ngực, khó thở thì đó có thể triệu chứng ho lao.

6. Sốt về chiều

Ở người bệnh lao phổi, thường có triệu chứng sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều.

Triệu chứng ho lao
Ra mồ hôi trong bệnh lao phổi là do rối loạn thần kinh thực vật

7. Ra mồ hôi

Triệu chứng ho lao có thể kể đến ra mồ hôi. Ra mồ hôi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ra mồ hôi trong bệnh lao phổi là do rối loạn thần kinh thực vật.

8. Mệt mỏi, chán ăn

Mệt mỏi, chán ăn là dấu hiệu gặp trong nhiều bệnh, có thể là do căng thẳng.Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi kèm theo các triệu chứng ho lao kể trên cần nghĩ đến khả năng nhiễm lao.

Qua bài viết này, bạn đã biết triệu chứng ho lao là gì rồi phải không. Hi vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn phát hiện sớm bệnh để có hướng xử lý và điều trị kịp thời. Khi có những dấu hiệu bệnh ho lao người bệnh cần đến cơ sở y tế làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *