Triệu chứng lao phổi – Những triệu chứng của bệnh dễ nhận biết

Những triệu chứng lao phổi dễ nhận biết nhất

Nếu bạn biết những triệu chứng lao phổi ngay từ giai đoạn đầu thì việc điều trị bệnh lao phổi sẽ trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Một trong những triệu chứng của bệnh lao phổi dễ nhận biết nhất là người bệnh gầy đi rất nhanh vì kém ăn và da xanh xao đi rất nhiều. Bên cạnh đó còn nhiều dấu hiệu, triệu chứng lao phổi khác các bạn nên chú ý.

Triệu chứng lao phổi dễ nhận biết

Những triệu chứng lao phổi dễ nhận biết nhất
Những triệu chứng lao phổi dễ nhận biết nhất

Những người mắc bệnh lao phổi thường có các dấu hiệu sau

Ho, ho ra máu

Ho là triệu chứng lao phổi phổ biến nhất của mọi loại bệnh phổi cấp hoặc mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi,…

Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi,… dùng thuốc kháng sinh không giảm ho thì có thể là do lao phổi.

Ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng đây cũng là triệu chứng bệnh lao phổi có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp nên những người có triệu chứng ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm.

Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Gầy, sút cân

Gầy, sút cân là triệu chứng lao phổi thường gặp ở bệnh nhân lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS,… có các triệu chứng ho, khạc đờm có thể đã mắc lao phổi.

Sốt, ra mồ hôi

Sốt cũng là một triệu chứng lao phổi dễ nhận biết nhất
Sốt cũng là một triệu chứng lao phổi dễ nhận biết nhất

Sốt cũng là một triệu chứng lao phổi hay gặp ở người bệnh. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

Khi có những dấu hiệu bệnh lao phổi trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi để khám và xét nghiệm. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Với việc phát hiện những triệu chứng lao phổi giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Vì vậy các bạn nên chú ý những biểu hiện, triệu chứng chúng tôi chia sẻ trên đây nhé!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *