Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao phổi trong khi điều trị

Muốn giúp bệnh nhân lao phổi tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân mau hồi phục chúng ta cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao vì khả năng miễn dịch và sức đề kháng lúc này của bệnh nhân rất yếu. Dưới đây là một số chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao.

Người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng (kể cả các vi chất). Quá trình chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh lao sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao phổi, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao

Đối với người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng. Nếu gầy phải ăn nhiều để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 18,5. Nếu thể trạng bình thường thì năng lượng nạp vào không thay đổi. Cần đa dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi thực đơn để kích thích người bệnh ăn nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao là phải cung cấp đủ các chất cần thiết sau:

Kẽm:

Do cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị bệnh lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh, dẫn đến chán ăn, suy giảm miễn dịch. Người bệnh nên bổ sung kẽm từ thịt bò, gan và hạt bí ngô, ngũ cốc, hạt hướng dương…

Vitamin A, E, C:

Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống oxy hóa nhưng những người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. Có thể uống thuốc bổ sung hoặc ăn nhiều rau, quả, gan, thịt, cá biển….

Vitamin C có trong hoa quả rất tốt cho người bệnh lao
Vitamin C có trong hoa quả rất tốt cho người bệnh lao

Sắt:

Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao làm giảm sức đề kháng, dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, tim mạch. Cần ăn nhiều mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng…

Cần đa dạng món ăn

Do thể trạng yếu và tác dụng phụ của thuốc nên người bệnh dễ chán ăn, đòi hỏi phải đa dạng món ăn. Chọn những món người bệnh thích nhưng phải thường xuyên thay đổi để tạo sự kích thích. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Vitamin K, B6:

Do người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại quá trình đông máu. Gan, rau xanh… nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Dùng thuốc điều trị bệnh lao lâu dài cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6 dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên, giảm miễn dịch. Ngoài uống vitamin B6 bổ sung, người bệnh nên ăn nhiều thịt lợn, đậu, đỗ, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…

Bệnh nhân lao phổi nên ăn nhiều thịt lợn
Bệnh nhân lao phổi nên ăn nhiều thịt lợn

Lưu ý:

– Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định sẽ phục hồi bệnh, thực tế thuốc chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn.

– Muốn nhanh hồi phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng cho người bệnh lao tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *