Những món ăn cho người bệnh lao trong quá trình điều trị bệnh

     Đối với những người bệnh lao thì ngoài việc sử dụng thuốc chống lao theo hướng dẫn của bác sĩ thì việc kết hợp thêm một số món ăn sẽ rất tốt trong quá trình điều trị. Dưới đây là một số món ăn cho người bệnh lao.

Những món ăn cho người bệnh lao trong quá trình điều trị

– Quả óc chó hấp hồng khô: Nguyên liệu gồm quả óc chó và hồng khô, mỗi loại 100 g, cùng cho vào 1 tô chưng cách thủy đến chín, ăn trong ngày.

– Cháo bo bo với táo đỏ: Dùng gạo nếp với lượng vừa đủ, bo bo (ý dĩ) 30 g, táo đỏ 8 quả. Tất cả rửa sạch, cùng cho vào nồi nấu cháo, ăn tùy ý.

Cháo bo bo với táo đỏ là món ăn cho người bệnh lao rất tốt
Cháo bo bo với táo đỏ là món ăn cho người bệnh lao rất tốt

– Hồng khô trộn trứng gà: Lấy 20 g quả hồng khô thái nhuyễn rồi cho vào chén, đập thêm vào 1 quả trứng gà, trộn đều và hãm với nước sôi, ăn tùy ý, ngày 1 lần.

– Cao lê và củ sen: Lấy 1 quả lê tươi rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt, thêm vào 30 g củ sen tươi đã rửa sạch và gọt vỏ. Hai thứ thái nhuyễn, thêm 15 g đường trắng vào và ninh thành dạng cao. Dùng uống với nước ấm, ngày 2 lần.

– Cá chạch nấu tỏi: Dùng 1 củ tỏi đã lột vỏ, cá chạch 2 con bỏ nội tạng và rửa sạch. Tất cả cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành canh, ăn ngày 1 lần.

 – Canh cá chép nấu táo đỏ: Dùng 1 con cá chép đã cạo vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch cùng 10 quả táo đỏ bỏ hột. Cho tất cả vào nồi nấu thành canh, ăn cách ngày 1 lần.

     Xem thêm >>> Một số món ăn tốt cho phổi mà bạn nên biết
                                 Những dược liệu quý điều trị bệnh lao phổi

     Ngoài ra, kinh nghiệm cho thấy có 4 món ăn cho người bệnh lao sau đây rất dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm mà lại rất tốt cho người bệnh lao:

– Vịt già hầm đông trùng hạ thảo: Nguyên liệu gồm 10 g đông trùng hạ thảo, 1 con vịt già, nước xương hầm và gia vị vừa đủ. Làm sạch vịt, bỏ ruột và phủ tạng, thả vào nồi nước sôi chần qua, vớt ra để nguội. Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm rồi rạch da cổ vịt nhét vào một ít, lấy chỉ may lại. Số đông trùng hạ thảo còn lại và hành, gừng nhét vào bụng vịt. Đặt vịt vào âu, đổ nước xương vào cùng muối, hạt tiêu, rượu vang. Dùng giấy bóng kính bịt kín miệng âu rồi cho vào nồi hấp, dùng lửa to đun sôi trong 2 giờ. Sau đó nêm hành, gừng, gia vị vừa miệng, ăn hết trong ngày.

Đông trùng hạ thảo là bài thuốc đông y rất tốt cho sức khoẻ
Đông trùng hạ thảo là bài thuốc đông y rất tốt cho sức khoẻ

– Phổi heo hầm hoa lựu: Chế biến với nguyên liệu là hoa lựu trắng 30 g rửa sạch; phổi heo 30 g rửa sạch, ép ra nước và máu. Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa đủ và nấu chín, ăn ngày 2 lần.

– Râu bắp nấu mật ong: Nguyên liệu gồm 60 g râu bắp (ngô) và 30 g mật ong. Cho vào nồi với lượng nước vừa phải và nấu chín, ăn ngày 1 lần.

– Bách hợp nấu mía: Nguyên liệu là tỏi rừng (bách hợp) 60 g, tách múi làm đôi rửa sạch, cho vào nồi với nước rồi nấu chín, đổ nước mía và nước vắt cà rốt (mỗi thứ nửa ly), trộn đều. Uống vào buổi sáng và chiều, ngày dùng 1 thang, rất tốt cho người mắc bệnh lao phổi do hư nhiệt

     Trên đây là những món ăn cho người bệnh lao rất tốt để bổ sung chất dinh dưỡng giúp góp phần đáng kể trong việc nâng cao kết quả điều trị và phục hồi thể lực cho người bệnh lao.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *