Vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn lao

Vitamin C rất có lợi cho cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Nó có chứa trong các loại hoa quả, thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng ta không thể phủ nhận ích lợi mà nó mang lại. Nhưng ít người biết rằng vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn lao.

Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis bị tiêu diệt bởi vitamin C

Các nhà khoa học tại Trường cao đẳng Y dược Albert Einstein, thuộc Trường đại học Yeshiva (Mỹ) đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn lao đa kháng thuốc trong phòng thí nghiệm. Khám phá bất ngờ này đã mở ra một phương pháp mới để giải quyết vấn đề khó khăn trong điều trị lao đa kháng thuốc.

Vi khuẩn lao
Vi khuẩn lao

Ước tính có khoảng 650.000 người trên thế giới mắc bệnh lao đa kháng thuốc. Trong quá trình kiểm tra một giả thiết nhằm tìm cách tiêu diệt vi khuẩn lao, nhóm nghiên cứu đã bất ngờ phát hiện vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn lao kháng thuốc trong ống nghiệm.

Không chỉ vậy, vitamin C còn có thể tiêu diệt được cả chủng lao đa kháng thuốc (MDR) và lao siêu kháng thuốc (XDR).

Vitamin C không đắt tiền, có sẵn để dùng và an toàn cho người sử dụng. Do vậy, phát hiện trên mở ra hướng mới để bào chế thuốc tiêu diệt vi khuẩn lao một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm. Acid ascorbic có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm cả việc bảo vệ các tế bào và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quít, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, rau cải, cà chua,…chúng ta có thể bổ sung bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Những thực phẩm giàu vitamin C
Những thực phẩm giàu vitamin C

Không chỉ có tác dụng tốt với làn da, thanh mát cơ thể mà vitamin C còn có tác dụng hỗ trợ điều trị lao. Như vậy, chị em hoàn toàn có thể bổ sung trong khẩu phần ăn của gia đình.

Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý lượng vitamin đưa vào cơ thể vừa phải, tránh bổ sung quá nhiều sẽ dẫn đến tác hại khác khi thừa vitamin như: bị tiêu chảy, loét đường tiêu hóa (nếu uống vào lúc bụng trống), sỏi thận oxalat (do dehydroascorbic chuyển thành axít oxalic tạo sỏi), giảm độ bền hồng cầu…

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *