Bệnh lao kháng thuốc là gì và lao kháng thuốc có chữa được không

Lao kháng thuốc là gì và có chữa được không

Lao kháng thuốc là một trong những căn bệnh lao nguy hiểm và nếu không phát hiện và điều trị đúng cách rất dễ dẫn đến tử vong. Vậy lao kháng thuốc là gì và lao kháng thuốc có chữa được không. Hãy cùng chuyên mục Danh mục thuốc của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lao kháng thuốc là gì?

Lao kháng thuốc là gì và có chữa được không
Lao kháng thuốc là gì và có chữa được không

“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng – chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao được trình bày ở trên.

Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Dấu hiệu lao kháng thuốc

Bạn cần phải làm xét nghiệm nuôi cấy vi trùng lao và kháng sinh đồ lao. Có nghĩa là phòng xét nghiệm sẽ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của bạn (đàm, dịch cơ thể…) để tìm vi trùng lao, sau đó khi vi trùng lao mọc lên, chúng sẽ được thử với các loại thuốc lao xem “nhạy”với thuốc nào và “kháng” với thuốc nào.

Quá trình nuôi cấy vi trùng và thử thuốc chống lao này mất khoảng 2 đến 3 tháng mới có kết quả. Như vậy, thông thường thì BS sẽ không thể biết được bạn có kháng thuốc lao hay không, khi bạn vừa mới được phát hiện bệnh lao.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có xét nghiệm giúp phát hiện kháng thuốc sớm và nhanh hơn là Hain test (thời gian thực hiện xét nghiệm khoảng 5 ngày) và Xpert MTB/RIF (thời gian thực hiện xét nghiệm khoảng 2 giờ). Tuy nhiên, hai xét nghiệm này có giá thành đắt, và không dùng phổ biến cho mọi bệnh nhân bị lao.

Điều trị lao không đúng

+ Không phối hợp các thuốc điều trị lao phổi ( điều trị đơn lẻ)

+ Liều lượng thuốc lao không đủ

+ Dùng thuốc chống lao không tuân thủ theo phác đồ.

+ không uống thuốc đều hàng ngày, uống thuốc không đúng giờ.

+ Bệnh nhân tự bỏ điều trị, điều trị không đủ thời gian quy định (phácđồ điều trị lao hiện nay là 8 tháng).

Vấn đề điều trị và phòng bệnh lao kháng thuốc

Lao kháng thuốc là gì và có chữa được không
Lao kháng thuốc là gì và có chữa được không

Xem thêm

>>> Những nguyên tắc trong việc điều trị lao phổi

Điều trị bệnh lao kháng thuốc có chữa được không là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc điều trị hiện nay rất khó khăn, đặc biệt bệnh nhân lao kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc.

Vì vậy để phòng bệnh lao kháng thuốc không còn biện pháp nào khác là: Phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân mắc lao. Quản lý điều trị chặt chẽ bệnh nhân lao đảm bảo bệnh nhân dùng thuốc theo đúng phác đồ, đúng nguyên tác điều trị đó là:

– Phối hợp thuốc chống lao và tuân thủ điều trị theo 2 giai đoạn, giai đoạn tấn kéo dài 2 đến 3 tháng đầu, giai đoạn duy trì kéo dài 5-6 tháng tiếp theo để đảm bảo cho bệnh nhân khỏi bệnh.

– Dùng thuốc đúng liều lượng, dùng 1 lần trong ngày, cố định giờ và uống thuốc cách 2 bữa ăn ít nhất 1,5 giờ.

– Điều trị đủ thời gian theo phác đồ quy định là 8 tháng.

Như vậy để chữa bệnh lao kháng thuốc đạt hiệu quả thì bạn cần biết bệnh lao kháng thuốc là gì, phải phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh và điều trị đúng cách, đúng thuốc và đúng liều lượng theo tư vấn của bác sĩ. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm

>> Chăm sóc người bệnh lao phổi cần chú ý những gì?

>> Vitamin c có thể tiêu diệt vi khuẩn lao

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *