Những dược liệu quý điều trị bệnh lao phổi

     Từ xa xưa, trong y học cổ truyền đã có nhiều dược liệu điều trị bệnh lao phổi rất hiệu quả. Đặc biệt là một số dược liệu quý như : Xuyên tâm liên, diệp hạ châu, cao sói rừng, cao nhàu, sữa ong chúa…là bài thuốc điều trị bệnh lao phổi rất hiệu quả.

Xem thêm >> Bệnh lao – Nguyên nhân và triệu chứng

                          Ho lao – Triệu chứng ho lao

Bài thuốc điều trị bệnh lao phổi

1. Xuyên tâm liên

     Xuyên tâm liên còn có tên gọi là “nhất kiến hỷ”, “công cộng”, “khổ đảm thảo”… có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh lao phổi. Cây mọc hoang dại và được trồng ở nhiều nơi, là vị thuốc nam quý từ lâu đời. Cây xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau. Đặc biệt là vị thuốc có công dụng chữa viêm phổi, áp –xe phổi, sốt, viêm họng, amidan, xương khớp đau nhức…

Xuyên tâm liên là một trong những dược liệu điều trị bệnh lao phổi
Xuyên tâm liên là một trong những dược liệu điều trị bệnh lao phổi

     Trên thực tế, các công trình nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã cho thấy xuyên tâm liên là một “kháng sinh thiên nhiên”. Lá cây xuyên tâm liên có tác dụng ức chế  “liên cầu khuẩn viêm phổi”, “tụ cầu khuẩn vàng”, “trực khuẩn mủ xanh”. Còn có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, giải độc và tăng cường chức năng miễn dịch.

2. Diệp hạ châu

     Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, có rất nhiều công dụng thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh gan, giải độc gan. Diệp hạ châu vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát khuẩn, tồn ứ, thông huyết, hạ nhiệt… là dược liệu quý điều trị đau gan, giải độc gan…

Diệp hạ châu điều trị bệnh lao phổi rất hiệu quả
Diệp hạ châu điều trị bệnh lao phổi rất hiệu quả

     Bệnh nhân lao phổi thường phải sử dụng rất các thuốc tây y với thành phần hóa học phức tạp. Việc đó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh, do đó diệp hạ châu được xem như phương pháp giải quyết vấn đề này. Với chức năng thanh nhiệt, giải độc gan… diệp hạ châu sẽ giúp cho gan hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe và thể lực cho bệnh nhân.

3. Cao sói rừng

     Sói rừng là loài cây nhỏ, cao 1-2m, đốt phồng to, nhánh tròn, không lông, mọc đối. Theo Đông y, sói rừng có vị đắng, cay, tính hơi ấm, hơi có độc, có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, khu phong trừ thấp, hoạt huyết chỉ thống.

Cây sói rừng là thảo dược điều trị bệnh lao phổi
Cây sói rừng là thảo dược điều trị bệnh lao phổi

     Chủ trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm ruột thừa cấp tính, viêm dạ dày ruột cấp tính, lỵ nhiễm khuẩn, phong thấp đau nhức, đòn ngã tổn thương, gãy xương,… Lá có tác dụng kháng khuẩn mạnh nhất. Vì vậy, sói rừng được xem như dược thảo chống viêm, chống vius, tăng cường miễn dịch tốt nhất.

     Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, sói rừng có tác dụng ức chế đối với tụ cầu khuẩn vàng staphylococcus aureus, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn bacillus coli, trực khuẩn mủ xanh bacillus pyocyaneus; trực khuẩn thương hàn và phó thương hàn salmonella typhosa…

Lưu ý:

     Công dụng của các dược liệu từ lâu đã được khẳng định trong việc hỗ trợ và điều trị mọi chứng bệnh. Tuy nhiên, không nên tự ý sử dụng dược liệu thô, chưa được qua sơ chế hoặc chưa có kiểm định chất lượng.

      Không thể tin tưởng hết vào các bài thuốc đông y trong việc điều trị bệnh lao phổi mà cần phải có sự kết hợp đồng đều giữa các cách điều trị với nhau. Hiện nay có rất nhiều các thực phẩm bổ sung được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên, lành tính, hiệu quả nhưng không có tác dụng phụ.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *