Tác dụng phụ của thuốc lao – Uống thuốc lao có gây mệt mỏi không

Tác dụng phụ của thuốc lao - bệnh lao có gây mệt mỏi không

Một trong những tác dụng phụ của thuốc lao có thể gây mệt mỏi, buồn nôn. Tuy nhiên chúng có những biểu hiện khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ của thuốc lao phụ thuộc vào việc phát hiện ra sớm hay muộn, thuốc sử dụng điều trị biến chứng, cũng như khả năng phục hồi tự nhiên của người bệnh. Hãy cùng chuyên mục Thuốc tây y tìm hiểu cụ thể từng tác dụng phụ của thuốc là gì nhé!

Tác dụng phụ của thuốc lao

Biểu hiện trên da

– Một trong những tác dụng phụ của thuốc lao là những biểu hiện trên da. Mức độ biểu hiện đa dạng, từ ngứa nhẹ, ngứa nhiều. Tổn thượng dạng các dát sẩn, mề day, mảng, hoặc tổn thương niêm mạc miệng, mắt.

Trong đa phần các trường hợp, ngứa ở mức độ nhẹ, kéo dài trong 1 hoặc 2 giờ, giảm dần về cường độ và thời gian trong những ngày tiếp sau. Trong trường hợp ngứa tăng lên, tổn thương da lan rộng nhiều vị trí trên cơ thể, cần phải ngừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sỹ chuyên khoa.

Tác dụng phụ của thuốc lao - bệnh lao có gây mệt mỏi không
Tác dụng phụ của thuốc lao – bệnh lao có gây mệt mỏi không

Xem thêm

>> Triệu chứng lao phổi – Những triệu chứng của bệnh dễ nhận biết

>> Chăm sóc người bệnh lao phổi cần chú ý những gì?

Biểu hiện ở đường tiêu hóa

– Tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa: hay gặp là cảm giác cồn cào, nôn nao, buồn nôn hoặc nôn. Cảm giác này khác nhau ở từng người. Đa phần các triệu chứng này giảm và hết sau một thời gian ngắn. Trong trường hợp các triệu chứng không giảm, có thể uống thuốc điều trị lao cùng với ăn nhẹ hoặc chia đôi liều thuốc trong thời gian đầu.

Có thể gây viêm gan

Tác dụng phu của thuốc lao cũng có thể gây viêm gan. Ba thuốc điều trị lao có hiệu quả nhất là Pyrazinamid, Rifampicin và Izoniad đều chuyển hóa qua gan và gây tình trạng viêm gan. 20% trường hợp bệnh nhân điều trị thuốc lao có tình trạng tăng men gan.

Theo hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, trong việc điều trị bệnh lao, khi men gan dưới 3 lần giới hạn men gan bình thường (< 100UI/l ) và bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng của viêm gan ( chán ăn, mệt mỏi..) thì có thể tiếp tục dùng thuốc.

Khi men gan trên 3 lần giới hạn bình thường (< 100 UI/L) và có triệu chứng viêm gan thì ngừng sử dụng thuốc chống lao, khi men gan trên 4 lần giới hạn bình thường (> 120ui/l) thì ngừng sử dụng thuốc dù có hay không có triệu chứng viêm gan.

Tác dụng phụ của thuốc lao với hệ xương khớp

– Tác dụng trên hệ cơ xương khớp: Pyrazinamid có tác dụng gây giảm thải aciduric, do đó làm tăng nồng độ acid trong máu. Việc tăng acid trong trường hợp aciduric máu tăng có thể gây các triệu chứng như đau mỏi khớp, tuy nhiên thường ở mức độ không trầm trọng.

Trong trường hợp đau mỏi khớp nhiều có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid vd: paracetamon, diclofenac.. Ở những người có tiền sử bệnh Gout, sử dụng thuốc lao có Pyra có thể là nguyên nhân gây đợt cấp của bệnh, khi đó có thể sử dụng thêm các thuốc điều trị gout.

Tác dụng phụ của thuốc lao với thị giác

Tác dụng phụ của thuốc lao - bệnh lao có gây mệt mỏi không
Tác dụng phụ của thuốc lao – bệnh lao có gây mệt mỏi không

– Ethambutol có thể gây viêm dây thần kinh hậu nhãn cầu gây giảm thị giác hoặc gây tình trạng mù mầu không phân biệt được mầu xanh và mầu đỏ. Bệnh nhân trong quá trình điều trị thuốc lao xuất hiện các vấn đề về thị giác cần được khám chuyên khoa mắt trước khi kết luận nguyên nhân liên quan đến thuốc lao.

Trong trường hợp nguyên nhân do thuốc lao, bạn nên ngừng sử dụng thuốc lao, sử dụng các thuốc cải thiện tuần hoàn vi mạch và các vitamin nhóm A, B được chỉ định, tuy nhiên khả năng phục hồi phụ thuộc nhiều vào cơ thể người bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc lao với những cơ quan khác

– Tác dụng trên những cơ quan khác: ngoài những cơ quan thường gặp trên thì thuốc lao còn tác dụng trên nhiều cơ quan khác: như hội chứng giảm cúm, xuất hiện các kháng thể kháng nhân, giảm tiểu cầu, ức chế sinh tủy….

Xem thêm

>> Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao phổi trong khi điểu trị

>> Điều trị lao xương khớp thế nào để đạt hiệu quả

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *