Bệnh lao phổi có lây không và bệnh lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi có lây không

Mới đây chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi về bệnh lao phổi có lây không và bệnh lao phổi lây qua đường nào. Làm thế nào để chăm sóc người bệnh lao phổi cần chú ý những gì để không lây nhiễm. Như câu hỏi của bạn Nguyễn Hoàng (Minh Khai – Hà Nội): Bệnh lao có nguy hiểm thế nào với sức khỏe và liệu bệnh lao phổi có lây không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh lao phổi có lây không

Bệnh lao phổi có lây không và cách chăm sóc bệnh nhân bị lao
Bệnh lao phổi có lây không và cách chăm sóc bệnh nhân bị lao

Xem thêm

>> Một số món ăn tốt cho phổi mà bạn nên biết

>> Chăm sóc người bệnh lao phổi cần chú ý những gì

Chào bạn !

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi bệnh lao phổi có lây không và đây cũng là một trong những tắc mắc của nhiều người về căn bệnh này. Trước hết chúng ta tìm hiểu bệnh lao là gì và cách chăm sóc người bệnh đúng cách để không bị lây.

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm, có ảnh hưởng đến đời sống xã hội, sinh hoạt, kinh tế, sức khỏe của người bệnh. Bệnh lao phổi do trực khuẩn lao gây nên, bệnh lây qua đường hô hấp, khi trực khuẩn lao vào cơ thể thì cơ quan hay gặp tổn thương nhất nhất là phổi, màng phổi, ngoài ra trực khuẩn lao cũng có thể gây tổn thương ở các cơ quan khác nhưng ít gặp hơn như lao hạch, lao màng bụng, lao thận, lao xương …v.v.

Bệnh lao gây ảnh hưởng tới sức khỏe do bản thân vi khuẩn lao cư trú và gây tổn thương các cơ quan, có thể gây những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe như ho ra máu mức độ nặng.

Bệnh lao phổi có lây không và bệnh lây qua đường nào?

Bênh lao phổi lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc gần, người lành hít phải trực khuẩn lao có trong không khí, hơi thở của bệnh nhân và làm lây truyền bệnh tật, nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi người bệnh chưa được dùng thuốc và trong 2 tháng đầu khi dùng thuốc, sau khi dùng thuốc tấn công 2 tháng đầu mà xét nghiệm tìm trực khuẩn lao trong đờm không có, khi đó nguy cơ lây nhiễm sẽ ít hơn rất nhiều.

Nhiều người biết bệnh lao phổi có lây nhưng lại không biết bệnh lao phổi lây qua đường nào. Lao phổi là bệnh lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, do hít phải trực khuẩn lao phát tán khi người bệnh ho, hắt hơi, la hét, hát…

Những người ở gần xung quanh có thể hít phải trực khuẩn lao có trong không khí và bị nhiễm bệnh. Bệnh lao không lây nhiễm trong những trường hợp như bắt tay, sử dụng chung thức ăn và đồ uống, sử dụng chung nhà vệ sinh hay trạm vào ga trải giường của người bệnh…

Phòng tránh lây nhiễm bệnh lao

Những cách phòng tránh bệnh lao hiệu quả
Những cách phòng tránh bệnh lao hiệu quả

Xem thêm

>> Chia sẻ cách nhận biết bệnh lao cho các bạn biết

>> Điều trị lao xương khớp thế nào để đạt hiệu quả?

Để phòng tránh lây nhiễm bệnh lao chúng ta cần chú ý

+ Người bệnh cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, người chăm sóc cũng cần chú ý đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

+ Người bệnh không được khạc nhổ bừa bãi, mà cần phải có ống nhổ riêng, đờm khạc ra phải được đạy kín và đem tiêu hủy, tránh để bừa bãi, có thể phát tán mầm bệnh

+ Không sử dụng chung đồ vật, quần áo, chăn màn, không ngủ chung mà nên sắp xếp ngủ riêng, có phòng riêng. Đồ dùng của người bệnh như quần áo, chăn màn… tốt nhất hãy luộc sôi để diệt vi khuẩn lao trước khi giặt.

+ Thường xuyên vệ sinh nhà cửa tháng mát sạch sẽ, lau sạch nhà cửa với các hóa chất khử trùng.

+ Quan trọng nhất trong phòng bệnh là điều trị khỏi hẳn nguồn lây, muốn vậy người bệnh phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều, và đủ thời gian theo quy định.

Chúng tôi đã giải đáp giúp các bạn về bệnh lao phổi có lây không. Hi vọng các bạn có cách phòng tránh bệnh đúng cách để không bị lây nhiễm.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *