Lao cột sống có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Lao cột sống có chữa được không? Có thể nhận thấy đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giúp bạn trả lời câu hỏi về căn bệnh lao này thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có được thông tin bổ ích dành cho mình trong bài viết này.

Lao cột sống có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Bệnh lao cột sống là căn bệnh khá hiếm gặp, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể là vô cùng nguy hiểm, có thể để lại những biến chứng nặng nề. Bệnh lao cột sống có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, và được sử dụng đúng phương pháp điều trị.Thông thường điều trị bệnh lao cột sống cũng tương tự như điều trị bệnh lao phổi. Sẽ được chia thành 2 phần đó là: Điều trị lao và xử lý các vấn đề của cột sống do lao cột sống gây ra.

Lao cột sống có chữa được không?
Lao cột sống có chữa được không?

Biểu hiện của bệnh lao cột sống thường không rõ ràng và có những triệu chứng khá mơ hồ như: Sốt về đêm, ăn uống kém, đau mỏi lưng, tê bì chân tay…Do đó chúng ta thường chủ quan với các biểu hiện trên, do đó nhiều trường hợp được phát hiện thì bệnh lao đã trong giai đoạn phát triển nặng hơn. Để biết bệnh lao cột sống có chữa được không trước hết nên tìm hiểu cách điều trị bệnh lao hiện nay.

Để điều trị bệnh lao cột sống thì hiện nay được sử dụng thuốc điều trị kháng lao, và tuân thủ phác đồ điều trị lao của bác sĩ dành cho bệnh nhân lao. Đồng thời để hỗ trợ cho quá trình điều trị có hiệu quả cao hơn thì người bệnh cũng cần chú ý như sau:

  • Tránh vận động mạnh sẽ làm đau cơ thể
  • Tiến hành các bài tập vật lí trị liệu để phòng ngừa khả năng bị teo cơ do bệnh lao cột sống gây ra
  • Có thể sử dụng đai cột sống để hỗ trợ trong quá trình điều trị
  • Nếu các cột sống bị lao xương khớp tiêu hủy nhiều thì cần gắn thêm các thiết bị hỗ trợ kèm theo
  • Những trường hợp có chèn ép nặng cần thực hiện phẫu thuật để giảm áp…
  • Bên cạnh đó là thực hiện xoa bóp, tập duỗi co các chi để hạn chế việc chân co quắp, cứng khớp gây khó khăn cho quá trình điều trị và phục hồi.

Cách nhận biết bệnh lao cột sống

Để nhận biết bệnh lao cột sống chúng ta thường nhận biết qua triệu chứng của bệnh, và thực hiện qua các xét nghiệm từ đó mới biết lao cột sống có chữa được không.

Triệu chứng bệnh lao cột sống thường gặp

Bệnh lao cột sống thường gặp với biểu hiện toàn thân như: Giảm vận động, mệt mỏi, chán ăn, có biểu hiện sốt. Ảnh hưởng tới khu vực cột sống gây các cơn đau lan theo rễ thần kinh hoặc các cơn đau tại chỗ. Nhiều khi là những cơn đau dữ dội khi tiến hành các vận động nặng nề. Khi uống thuốc để giảm đau tuy có đỡ nhưng khi hết thuốc thì lại đau trở lại.

Chán ăn là biểu hiện của bệnh lao cột sống
Chán ăn là biểu hiện của bệnh lao cột sống

Các vận động không còn linh hoạt, co cứng các cơ tại vùng cột sống. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhận biết lao cột sống thông qua xét nghiệm

Bạn có thể nhận biết lao cột sống thông qua các biện pháp xét nghiệm, thực hiện chụp X-quang để nhận biết lao. Khi bị lao cột sống chúng ta có thể cảm nhận được là vùng áp xe lạnh, dưới da hoặc các lớp cơ có ổ mủ nặng. Những tổn thương gây viêm hoặc sưng bất thường.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh lao cột sống có chữa được không. Bởi bệnh lao cột sống thường dễ gây nhầm lẫn đối với những căn bệnh xương khớp khác do đó người bệnh cần nêu cao cảnh giác dành cho mình. Thực hiện khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Từ đó có biện pháp ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh có thể gây ra.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *