4 dấu hiệu bệnh lao phổi cơ bản bạn nên chú ý

Dấu hiệu bệnh lao phổi không phải khó nhận biết, tuy nhiên rất nhiều người bệnh không chú ý phát hiện và điều trị sớm, đến khi bệnh diễn biến nặng mới đi khám.

Dấu hiệu bệnh lao phổi

Ho, ho ra máu

Ho là triệu chứng phổ biến của mọi bệnh phổi cấp hoặc mạn tính ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi… Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi… dùng thuốc kháng sinh không giảm ho thì có thể là do lao phổi. Có đến 60% số người bị ho ra máu là do bệnh lao phổi.

Khi bị ho ra máu, có thể bạn đang bị bệnh lao phổi
Khi bị ho ra máu, có thể bạn đang bị bệnh lao phổi

Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có dấu hiệu lao phổi như ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Gầy, sút cân

Sút cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu bệnh lao phổi
Sút cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu bệnh lao phổi

Gầy, sút cân là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng nhiễm HIV/AIDS,… có các triệu chứng ho, khạc đờm có thể đã mắc lao phổi.

Sốt, ra mồ hôi

Sốt là dấu hiệu bệnh lao phổi thường gặp. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

Người bệnh lao phổi thường hay bị sốt
Người bệnh lao phổi thường hay bị sốt

Ra mồ hôi là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

Nếu bệnh nhân gầy sút cân, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm kèm theo có các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi… phải chú ý có thể đó là do bệnh lao phổi.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *