Nhận biết dấu hiệu bệnh lao từ những triệu chứng thường gặp

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh lao phổi, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được để phát hiện bệnh kịp thời. Vì vậy, đại đa số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh diễn biến nặng. Phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh lao là cách giúp người bệnh có giải pháp điều trị kịp thời, tránh lây lan bệnh cho cộng đồng.

Xem thêm >>> Những dược liệu quý điều trị bệnh lao phổi

                             Ho lao – Triệu chứng bệnh ho lao

Dấu hiệu bệnh lao đang ‘tấn công’ bạn

Ho là dấu hiệu bệnh lao điển hình
Ho là dấu hiệu bệnh lao điển hình

– Ho: Ho là triệu chứng bệnh lao dễ nhận thấy nhất. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi… Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà đã dùng thuốc kháng sinh nhưng không giảm thì hãy nghĩ có thể là dấu hiệu bệnh lao.

– Khạc ra đờm: Ho, khạc đờm (kéo dài trên 3 tuần, đã dùng thuốc kháng sinh nhưng không khỏi) là những dấu hiệu bệnh lao điển hình, hay gặp của bệnh lao phổi. Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy, nếu sau khi đã dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên 3 tuần phải nghĩ đến do lao phổi. Ho khạc đờm là những dấu hiệu bệnh lao hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

– Ho ra máu: Ho ra máu là triệu chứng bệnh lao có thể gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ho ra máu rất nhiều từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản…) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…).

– Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng bệnh lao dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

– Gầy, sụt cân: Là triệu chứng bệnh lao thường gặp ở số đông người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới lao phổi.

– Sốt: Là triệu chứng bệnh lao hay gặp ở người mắc bệnh lao. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt như trên cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

– Ra mồ hôi: Ra mồ hôi là một trong những triệu chứng bệnh lao có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

– Chán ăn, mệt mỏi: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người thường bỏ qua dấu hiệu bệnh lao quan trọng này mà không biết đây là một trong những triệu chứng bệnh lao giúp nhận biết sớm căn bệnh này.

Cần phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh lao phổi để có phương hướng và giải pháp điều trị kịp thời. Sự chủ quan, lơ là sẽ rút ngắn con đường dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Một khi gặp phải những dấu hiệu bệnh lao trên hoặc nghi ngờ có khả năng mang vi khuẩn lao, mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để làm những xét nghiệm chuẩn xác.

Xem thêm >>>   Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất hiện nay

Một số món ăn tốt cho phổi mà bạn nên biết

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Lao không phải là bệnh di truyền nhưng khả năng lây truyền thì vô cùng cao. Mức độ lây lan rất nhanh, rất nhiều bệnh nhân lao chủ quan vô tình lây bệnh cho những người xung quanh mà không biết.

Bệnh lao có khả năng lây truyền rất nhanh
Bệnh lao có khả năng lây truyền rất nhanh

Bệnh lao do trực khuẩn lao có tên là Mycobacterium tuberculosis gây nên. Phổi là cơ quan mà trực khuẩn lao hay tấn công nhất, tuy nhiên trực khuẩn lao có thể tấn công bất cứ cơ quan nào như thận, não, cột sống, khớp, tinh hoàn…

– Bệnh lao là bệnh lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, do hít phải trực khuẩn lao phát tán khi người bệnh ho, hắt hơi, la hét, hát…

– Những người ở gần xung quanh có thể hít phải trực khuẩn lao có trong không khí và bị nhiễm bệnh.

– Bệnh lao không lây nhiễm trong những trường hợp như bắt tay, sử dụng chung thức ăn và đồ uống, sử dụng chung nhà vệ sinh hay chạm vào ga trải giường của người bệnh…

Mọi người cần nhận biết sớm dấu hiệu bệnh lao để thực hiện các biện pháp điều trị kịp thời, phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng.

Xem thêm >>>   Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao phổi trong khi điều trị

                              Điều trị bệnh lao ở trẻ em như thế nào?

Phòng bệnh lao bằng cách nào?

– Người bệnh lao cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, người chăm sóc cũng cần chú ý đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

– Người bệnh lao không được khạc nhổ bừa bãi, mà cần phải có ống nhổ riêng, đờm khạc ra phải được đậy kín và đem tiêu hủy, tránh để bừa bãi, có thể phát tán mầm bệnh.

– Không sử dụng chung đồ vật, quần áo, chăn màn, không ngủ chung mà nên sắp xếp ngủ riêng, có phòng riêng. Đồ dùng của người bệnh lao như quần áo, chăn màn… tốt nhất hãy luộc sôi để diệt vi khuẩn lao trước khi giặt.

– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa thoáng mát sạch sẽ, lau sạch nhà cửa với các hóa chất khử trùng như Cloramin B.

– Quan trọng nhất trong phòng bệnh là điều trị khỏi hẳn nguồn lây, muốn vậy người bệnh lao phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều, và đủ thời gian theo quy định.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *